0986.093.362

HotLine

Mr. Nguyên: 0986.093.362

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandothegioikholon@gmail.com

ĐANG GIẢM GIÁ

Bản Đồ Sông Ngòi TP Hồ Chí Minh Cập Nhật Mới Nhất

Tìm hiểu bản đồ sông ngòi TP Hồ Chí Minh

>> Những mẫu bản đồ có liên quan:

Do nằm ở vị trí hạ lưu sông Đồng Nai và sông Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều sông ngòi và kênh rạch. Đặc điểm này mang đến lợi thế gì cho thành phố trong khai thác và nuôi trồng thủy sản cũng như phát triển giao thông đường thủy? Cùng làm rõ vấn đề này qua bản đồ sông ngòi TP Hồ Chí Minh.

Hệ thống sông được thể hiện trên bản đồ TPHCM

Sông Đồng Nai

Trên bản đồ sông ngòi TP Hồ Chí Minh sông Đồng Nai được thể hiện nổi bật nhất. Đây là hệ thống sông lớn nhất của thành phố. Sông nội địa có chiều dài lớn nhất Việt Nam chính là sông Đồng Nai với chiều dài lên tới 586 Km. So với khu vực Nam Bộ, con sông này lớn thứ 2 chỉ sau sông Cửu Long với lưu vực 38.600 km2. Thượng nguồn sông Đồng Nai xuất phát từ cao nguyên Lâm Viên. Nó uốn khúc theo hướng Đông Bắc – Tây Nam và chảy qua địa phận các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương và TP. HCM và đổ ra biển Đông tại huyện Cần Giờ.

Quan sát trên bản đồ thành phố Hồ Chí Minh chúng ta thấy, sông Đồng Nai là ranh giới tự nhiên giữa Long Thành, Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai với quận 9, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ của TP. HCM. Nó cũng là ranh giới giữa huyện Tân Thành (Bà Rịa) với huyện Cần Giờ.

Sông Sài Gòn

Là phụ lưu của con sông Đồng Nai. Nó bắt nguồn từ tỉnh Bình Phước. Nó là ranh giới giữa Bình Dương và TP. HCM. Nó hợp lưu với sông Đồng Nai nhờ hệ thống kênh Rạp Chiếc và sau đó đổ ra biển. Sông Sài Gòn dài 256 Km. Khoảng 80 km chạy qua địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Lưu lượng trung bình khoảng 54m3/s. Diện tích lưu vực 5.000 km2.

ban do song ngoi tp ho chi minh

Sông Nhà Bè

Hợp lưu của sông Đồng Nai, Sài Gòn hình thành nên sông Nhà Bè. Nó chảy ra biển Đông nhờ ngả Soài Rạp và Gành Rái.

Ngoài các hệ thống sông chính như trên, quan sát trên bản đồ sông ngòi TP Hồ Chí Minh, chúng ta thấy TP.HCM có hệ thống các kênh rạch được hình thành như mạng nhện. Tiêu biểu các kênh: Bến Cát, Láng The, An Hạ, Cầu Bông, Bàu Nông, Bến Nghé, Rạch Tra, Kênh Tẻ, Nhiêu Lộc Thị Nghe, Kênh Đôi, kênh Tàu Hũ, Tham Lương….

Lợi ích của hệ thống sông ngòi thành phố Hồ Chí Minh

Lợi ích về kinh tế

Hệ thống sông Sài Gòn- Đồng Nai và các kênh rạch cung cấp nguồn nước ngọt rất lớn cho sinh hoạt và tưới tiêu của người dân. Đây là nguồn cung cấp nước ngọt chính của thành phố.

>> Ngoài bản đồ tphcm nếu bạn muốn mua bản đồ Việt Nam thì bạn có thể truy cập website: https://bandothegioikholon.com/ để biết thêm chi tiết

Bên cạnh đó, các con sông này còn cung cấp rất nhiều tôm cá cho người dân nơi đây. Nó cũng tạo điều kiện cho hoạt động nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy hải sản phát triển. Cải thiện đời sống người dân.

Việc chỉnh trang quang cảnh xung quanh các con sông cũng được thành phố chú trọng để tạo cảnh quan đẹp. Nó góp phần tạo nên thành phố xanh sạch đẹp với cảnh quan đa dạng.

ban do duong song tphcm

Lợi ích về giao thông

Tìm hiểu bản đồ giao thông thành phố Hồ Chí Minh có thể thấy, thành phố đã tận dụng được lợi thế của các con sông để phát triển giao thông đường thủy. Các tuyến đường thủy vận chuyển hành khách liên tỉnh từ cảng Nhà Rồng đến cáng Cầu Đá của Vũng Tàu. Trên các con sông có tới 50 bến đò hoặc phà giúp hàng khách đi lại vô cùng thuận tiện. Phà Cát Lái là phà lớn nhất chuyển hành khách từ quận 9 đến huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai và ngược lại.

Dễ thấy trên bản đồ sông ngòi TP Hồ Chí Minh tập trung nhiều cảng lớn có thể cho tàu cỡ quốc tế cỡ lớn neo đậu. Các cảng biển lớn là cảng Bến Nghé, Sài Gòn, Tân Cảng, Nhà Bè. Các cảng sông gồm có cảng sông Bình Đông, Bình Lợi, Bình Phước ,Tân Thuận….Trong đó cảng biển Sài Gòn là cảng lớn nhất Việt Nam. Các cảng này góp phần vận chuyển lưu lượng hàng hóa rất lớn, giúp hoạt động giao thương, kinh tế phát triển.

Hạn chế của các con sông thành phố Hồ Chí Minh

Tuy mang lại nhiều lợi ích cho phát triển kinh tế của hành phố, nhưng các con sông này cũng có hạn chế nhất định. Đa số các con sông tại Thành phố Hồ Chí Minh chịu ảnh hưởng dao động triều bán nhật của biển Đông. Dao động này khiến cho mỗi ngày nước lên xuống 2 lần. Thủy triều dâng tràn vào các kênh rạch trong thành phố khiến cho nước bị nhiễm mặn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng như việc tiêu thoát nước trong thành phố.

ban do hanh chinh tphcm

Hồ Dầu Tiếng được xây dựng trên sông Sài Gòn để điều tiết dòng chảy. Đồng thời hạn chế xâm nhập mặn ở vùng hạ lưu, cung cấp nước cho vùng tây bắc thành phố và Tây Ninh, Long An. Tuy nhiên hồ này được xây dựng lại làm ảnh hưởng không nhỏ đến dòng chảy tự nhiên của con sông này.

Qua bản đồ sông ngòi TP. Hồ Chí Minh có thể thấy rằng thành phố có rất nhiều sông và kênh rạch. Sự đa dạng của hệ thống sông ngòi mang đến cho thành phố rất nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế. Đây là ưu ái mà thiên nhiên đã ban tặng cho thành phố. Tuy nhiên những bất lợi mà nó mang đến cho con người cũng không hề nhỏ.

Nguồn bài viết: https://bandothegioikholon.com/ban-do-song-ngoi-tp-ho-chi-minh-cap-nhat-moi-nhat/