0986.093.362

HotLine

Mr. Nguyên: 0986.093.362

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandothegioikholon@gmail.com

ĐANG GIẢM GIÁ

Tổng Quan về bản Đồ Địa Lý Thành Phố Hồ Chí Minh

Thông tin về bản đồ địa lý thành phố Hồ Chí Minh 

>> Bản đồ có liên quan:

Thành phố Hồ Chí Minh luôn là khu vực dẫn đầu trong cả nước về tốc độ phát triển trên mọi lĩnh vực. Đây là điểm đến mơ ước của nhiều người. Điều này là dĩ nhiên khi mà thành phố hội tụ đủ những tiềm năng để phát triển. Chẳng thế mà từ rất lâu Sài Gòn đã được mệnh danh là “hòn ngọc Viễn Đông”. Bản đồ địa lý thành phố Hồ Chí Minh sẽ cho chúng ta cái nhìn tổng quát hơn về thành phố này trên tất cả các phương diện từ điều kiện tự nhiên đến đời sống kinh tế, xã hội.

Điều kiện tự nhiên thể hiện trên bản đồ địa lý TP HCM

Vị trí địa lý, địa hình

Vị trí của thành phố được thể hiện rõ trên bản đồ thành phố Hồ Chí Minh. Nằm ở miền nam Việt Nam, TP.HCM được bao bọc bởi các tỉnh: Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang. Trung tâm Sài Gòn chỉ cách biển Đông ước chừng 50km. Nằm ở vị trí trung tâm của các vùng kinh tế vệ tinh và tâm điểm của khu vực Đông Nam Á, TP. HCM trở thành cửa ngõ quốc tế quan trọng về giao thông đường bộ, đường thủy, đường không.

Về địa hình

Quan sát bản đồ địa lý thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta thấy về cơ bản, thành phố có địa hình bằng phẳng, thấp dần từ từ bắc xuống nam, từ tây sang đông. Địa hình bị chia cắt bởi các sông ngòi, kênh rạch. Một số khu vực có gò đồi. Một số khu vực chỉ có độ cao 0.5m, do đó thường xuyên chịu ảnh hưởng của triều cường. Điều kiện địa hình quy định nên thổ nhưỡng. Khu vực này có 4 nhóm đất chính bao gồm đất phù sa, đất xám, đất phèn và đất mặn.

ban do dia ly thanh pho ho chi minh

Khí hậu

Hồ Chí Minh nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới Xavan với 2 mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Mùa mưa thường xảy ra từ tháng 5 đến tháng 11. Đặc điểm thời tiết là nắng, nóng ẩm, mưa nhiều. Mùa khô diễn ra từ tháng 12 đến tháng 4. Khí hậu mùa này rất có độ ẩm thấp, mưa ít và nhiệt độ cao. Thuận lợi của thành phố là không có bão. Tuy nhiên do nằm ở vị trí thấp và chịu sự tác động của biến đổi khí hậu nên nơi đây đang nằm trong nguy cơ mực nước biển dâng.

>> Xem thêm các mẫu bản đồ tphcm tại đây: https://bandothegioikholon.com/Ban-Do-Kho-Lon/ban-do-tphcm-kho-lon/

Sông ngòi

Nhìn lên bản đồ địa lý thành phố Hồ Chí Minh có thể thấy đây là khu vực nằm ở hạ lưu sông Đồng Nai và sông Sài Gòn nên có mạng lưới đông ngòi, kênh rạch dày đặc.

Nhìn chung thành phố Hồ Chí Minh có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội.

Tình hình kinh tế xã hội trên bản đồ địa lý thành phố HCM

Về mặt kinh tế

HCM được đánh giá là khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh nhất cả nước. Với diện tích chiếm 0,6% diện tích cả nước và dân số chiếm 8,34% nhưng lại đạt 20,5% GDP cả nước. TP. HCM có giá trị sản xuất công nghiệp và thu hút các dự án đầu tư nước ngoài dẫn đầu cả nước. Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.700 USD. Thu ngân sách năm 2012 đạt 215.975 tỷ đồng. Tất cả các mặt về dịch vụ, sản xuất công nghiệp và xây dựng, nông lâm, thủy sản đều có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

ban do sai gon

Với chính sách mở cửa, thành phố đã thu hút được nhiều dự án đầu tư có quy mô lớn, nhất là các dự án đầu tư nước ngoài về công nghiệp và xây dựng. Một hệ thống các trung tâm thương mại hiện đại được mọc lên nhiều như Saigon Trade Centre, Diamond Plaza…Mức tiêu thụ cao gấp nhiều lần so với các tỉnh thành khác kể cả Hà Nội. Thành phố đã có quy hoạch các khu công nghiệp, khu đô thị cao cấp, khu vui chơi giải trí,… trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất TP.HCM.

Có được tốc độ tăng trưởng mạnh như vậy có đóng góp không nhỏ của mạng lưới giao thông. Nhìn vào bản đồ giao thông thành phố Hồ Chí Minh có thể thấy cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư rất bài bản trên cả đường bộ, đường thủy và đường không.

Đường bộ với nhiều tuyến đường huyết mạch quan trọng như Đường cao tốc TP.HCM- Long Thành – Dầu Giây và  Đường cao tốc TP.HCM- Trung Lương, xa lộ Hà Nội, đại lộ Đông – Tây, đại lộ Nguyễn Văn Linh, cầu Phú Mỹ, cầu Sài Gòn,..rất thuận tiện cho giao thông đi lại giữa thành phố và các tỉnh lân cận.

Đường thủy nổi bật là vận tải biển phát triển mạnh nhờ có nhiều cảng lớn như cảnh Nhà Rồng, cảng Bến Nghé, cảng Nhà Bè, Tân Cảng. Không chỉ vận chuyển hàng hóa đến các tỉnh Tây Nam Bộ mà còn vận chuyển hàng hóa và hành khách quốc tế.

Về hàng không: Sân bay Tân Sơn Nhất thuộc quận Tân Bình, cách không xa trung tâm thành phố. Đây là sân bay lớn nhất cả nước với lưu lượng vận chuyển hành khách và hàng hóa vô cùng lớn.

ban do tphcm

Tình hình xã hội

Thành phố được chia làm 19 quận và 5 huyện. Các đơn vị hành chính này được thể hiện rõ nhất trên bản đồ Sài Gòn. Tính đến năm 2016 TP. HCM có 8.297.500 người (dân cư chính thức), chưa tính số lượng lớn dân nhập cư. Dân số quá đông dẫn đến khó quản lý và phát sinh nhiều tiêu cực. Trình độ dân trí ở đây cao hơn nhiều so với các tỉnh thành khác. Người lao động ở nhiều nơi cũng di cư đến đây để sinh sống, học tập. Đây là một thách thức lớn đối với chính quyền thành phố.

Tất cả các mặt về Y tế, giáo dục, văn hóa, du lịch đều có bước phát triển mạnh mẽ. Đời sống người dân được nâng cao. Chế độ an sinh xã hội của người nghèo và các đối tượng chính sách được đặc biệt quan tâm.

Với sự phát triển đồng bộ trên tất cả các phương diện, TP. HCM trở thành đầu tàu cả nước trong cuộc cách mạng công nghiệp hóa hiện đại hóa. Bản đồ địa lý thành phố Hồ Chí Minh là bức tranh thu nhỏ phản ánh điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của thành phố. Nó phản ánh một cách trung thực, chính xác bước phát triển ngoạn mục của thành phố mang tên Bác.

>> Nguồn bài viết: https://bandothegioikholon.com/ban-do-dia-ly-thanh-pho-ho-chi-minh-va-nhung-thong-tin-lien-quan/