0986.093.362

HotLine

Mr. Nguyên: 0986.093.362

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandothegioikholon@gmail.com

ĐANG GIẢM GIÁ

Tìm Hiểu Bản Đồ Qua Các Thời Kỳ Của Nước Việt Nam

Bản đồ qua các thời kỳ của nước Việt Nam

>> Những mẫu bản đồ có thể bạn quan tâm:

Ngày nay, khi tìm hiểu về Việt Nam, bạn có thể tiếp cận nhiều dạng tài liệu khác nhau. Nhưng bản đồ là tư liệu quá tuyệt vời ít người biết đến. Từ những tấm bản đồ qua các thời kỳ của nước Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dải đất hình chữ S từ cổ chí kim.

Để các bạn hiểu rõ hơn về bản đồ nước ta qua từng thời kỳ, trong bài chia sẻ hôm nay chúng tôi chỉ đề cập từ thời kỳ Hồng Bàng đến phong kiến tự chủ. Đây đều là những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ vai trò của những tấm bản đồ, cũng như lịch sử Việt Nam. Thế nên sẽ thật đáng tiếc cho ai bỏ qua thông tin bài chia sẻ và từ chối sở hữu cho mình những tấm bản đồ.

Nước Văn Lang, Âu Lạc thể hiện trên bản đồ của nước ta

Bản đồ qua các thời kỳ của nước Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu hơn về lịch sử hình thành lãnh thổ Việt Nam. Hơn hết chúng mang đến những thông tin vô cùng khái quát, song không kém cạnh về chiều sâu.

Tại bản đồ Việt Nam thời kỳ Văn Lang, nước ta hình thành tên vùng bình nguyên. Bao gồm đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Mã và cuối cùng là đồng bằng sông Lam.

ban do viet nam qua cac thoi ky

Thế nhưng  thời Âu Lạc, Thục Phán đã nhập Văn Lang vào Âu Lạc. Lúc này, nước Âu Lạc có giời hạn lãnh thổ từ phía Nam Tả Giang thuộc Quảng Tây, Trung Quốc ngày nay. Tiếp đến kéo dài đến tận dãy Hoành Sơn thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

Hình dáng bản đồ thời kỳ này thiết kế khá đơn giản. Thế nhưng chúng lại vô cùng đẹp mắt. Nếu bạn dùng những tấm bản đồ thời kỳ này trang trí, treo tường cũng là ý kiến không tồi.

Bản đồ nước Việt Nam thời Bắc Thuộc

Thời kỳ nhà Hán

Việt Nam chịu 1000 năm Bắc Thuộc, chính vì thế bản đồ qua các thời kỳ của nước Việt Nam ở giai đoạn này cũng có nhiều thay đổi. Năm 11 nhà Triệu để mất nước trước nhà Hán. Lúc này lãnh thổ Việt Nam chia thành 6 quận. Cùng với đó là ba quận mới gồm: Nhật Nam, Chu Nhai, Đạm Nhĩ.

>> Xem các mẫu bản đồ Việt Nam tại đây: https://bandothegioikholon.com/Ban-Do-Kho-Lon/ban-do-viet-nam-kho-lon/

Nước Vạn Xuân

Trong giai đoạn Bắc thuộc, nước Vạn Xuân là thời kỳ độc lập ngắn ngủi. Tuy nhiên khi là Tùy đánh bại Lý Phật Tử thì Việt Nam lại bị đô hộ lần nữa. Lúc này lãnh thổ Việt nam đã được mở rộng đến vùng duyên hải miền Trung ngày nay.

ban do viet nam thoi vua minh mang

Bản đồ nước Việt Nam thời phong kiến Tự Chủ

Thời kỳ Tĩnh Hải Quân

Việt Nam đã chính thức được độc lập khi Ngô Quyền chiến thắng quân Hán vào năm 938 bằng chiến thắng vang dội trên sông Bạch Đằng. Đây là một mốc quan trọng trong lịch sử.

Tuy nhiên theo bản đồ lãnh thổ Việt Nam ở giai đoạn này lãnh thổ lại thu hẹp lại. Cụ thể còn 8 châu: Giao, Lục, Phúc Lộc, Phong, Trường, Ái, Hoan, Diễn. Những châu bị nhà Hán chiếm đóng bao gồm: Thang, Chi, Vũ Nga và Vũ An.

Đại Cồ Việt

Khi Đinh Tiên Hoàng lên ngôi đã đặt nước ta với cái tên Đại Cồ Việt. Từ đó mở ra một thời kỳ mới và đã gặt hái không ít thành tựu. Với tấm bản đồ đất nước Việt Nam qua các thời kỳ bạn sẽ nhận thấy lãnh thổ đang có sự mở rộng xuống phía Nam.

Năm 1014 Đại Lý đem quân chiếm đóng Vị Long và Đô Kim. Vua Lý Thái Tổ Sẵn sàng nghênh chiến và lệnh cho con trai là Dực Thánh Vương đi dẹp loạn. Kết quả Đại Lý bị thua trận. Sau đó sáp nhập khu vực Hà Giang ngày nay vào nước ta. Về cơ bản bản đồ qua các thời kỳ của nước Việt Nam giai đoạn nay lãnh thổ nước ta đang tiến gần đến hình dáng chữ S ngày nay. Lãnh thổ mở rộng dần sang phía Tây Bắc và kéo dài xuống phía Nam.

ban do thoi phap thuoc cua viet nam

Đại Việt

Vào năm 1054 vua Lý Thái Tổ lên ngôi đã đổi tên nước từ Đại Cồ Việt sang Đại Việt. Đến năm 1069 vua Lý Thánh Tông đã chiếm đánh Chiêm Thành và thắng trận. Lúc này, Chế Củ vua Chiêm Thành bị bắt về Thăng Long nhưng được tha mang và cắt một phần đất đai của Chiêm Thành cho Đại Việt. Bao gồm: Bố Chính, Ma Linh, Địa Lý. Ngày nay đây là những vùng đất thuộc các huyện Quảng Ninh, Quảng Trạch, Bố Trạch, Tuyên Hoá, Lệ Thuỷ tỉnh Quảng Bình và huyện Bến Hải tỉnh Quảng Trị.

Năm 1159 Lý Anh Tông đã lệnh cho Tô Hiến Thành thu phục vùng đất của các dân tộc thiểu số ít người của Đại Lý. Kết quả vùng Tây Bắc ngày nay đã thuộc về Đại Việt.

Năm 1306, vua Chiêm Thành đã dùng đất làm sính lễ để cưới công chúa Huyền Trân. Vùng đất đó chính là khu vực phía Nam Quảng Trị và Huế ngày nay.

Đại Ngu

Đại Ngu tồn tại ở thời Nhà Hồ, đây là quốc hiệu được đặt khi Hồ Quý Ly lên ngôi. Dựa trên bản đồ qua các thời kỳ của nước Việt Nam thì hình dáng lãnh thổ Việt Nam khi Hồ Quý Ly lên ngôi không hề có một sự thay đổi nào. Chúng chỉ tiếp tục thay đổi tại thời kỳ tiếp sau.

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu bản đồ qua các thời kỳ của nước Việt Nam cụ thể hơn là từ Hồng Bàng cho đến Phong kiến tự chủ. Qua đó một lần nữa khẳng định, để có được hình dáng lãnh thổ như ngày nay, nước ta đã phải trải qua một thời gian rất dài. Đồng thời bản đồ là một nhân chứng lịch sử còn mãi với thời gian.

Nguồn bài viết: https://bandothegioikholon.com/tim-hieu-ban-do-qua-cac-thoi-ky-cua-nuoc-viet-nam/