0986.093.362

HotLine

Mr. Nguyên: 0986.093.362

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandothegioikholon@gmail.com

ĐANG GIẢM GIÁ

Tìm Hiểu Bản Đồ Địa Lý Thời Pháp Thuộc Nước Việt Nam

Bản đồ địa lý thời Pháp thuộc nước Việt Nam

>> Bài viết về các loại bản đồ liên quan:

Năm 1858, Pháp nổ tiếng súng đầu tiên tấn công vào Đà Nẵng bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam từ năm 1858-1945. Giai đoạn đầu của cuộc chiến xảy ra giữa nước Đại Nam dưới thời nhà Nguyễn và đế quốc Pháp diễn ra từ năm 1858 – 1886. Người Pháp đã thắng lợi và bắt đầu quá trình xâm chiếm, cai trị toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Từng khu vực của Việt Nam mất dần vào tay đế quốc xâm lược. Điều này được thể hiện rõ trên bản đồ địa lý thời Pháp thuộc nước Việt Nam.

Bản đồ địa lý thời Pháp thuộc nước Việt Nam thay đổi như thế nào

Thực dân Pháp sau khi tiến vào lãnh thổ Việt Nam đã tiến hành nhiều chính sách cai trị man rợ. Chúng xâm chiếm nhiều khu vực. Chính quyền nhà Nguyễn đã lần lượt ký các hiệp ước trao quyền cai trị lãnh thổ cho người Pháp.

Đầu tiên phải kể đến hòa ước Nhâm Tuất (năm 1862). Với hòa ước này, nhà Nguyễn đã bị buộc phải nhượng lại cho thực dân Pháp 3 tỉnh thuộc khu vực Nam Kỳ là Biên Hòa, Gia Định và Mỹ Tho. Tiếp đó các tỉnh khác cũng dưới quyền bảo hộ của Pháp bao gồm Hà Tiên, An Giang, Vĩnh Long. Bản đồ Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc có sự biến đổi nhanh chóng.

ban do thoi phap thuoc cua viet nam

Năm 1874, Pháp ép triều đình Huế công nhận sự bảo hộ của mình bằng ký hòa ước Giáp Tuất. Hòa ước này đã biến Nam Kỳ hoàn toàn trở thành thuộc địa của đế quốc Pháp.

Dưới chính sách cai trị của Pháp, chính quyền nhà nước Việt Nam mất dần quyền kiểm soát trên tất cả mọi mặt. Sau hòa ước Giáp Thân năm 1884, toàn bộ nước Việt Nam trở thành thuộc địa của Pháp. Nhân danh nước bảo hộ Triều đình Huế, Pháp đã ký các hiệp ước với các nước láng giềng Trung Quốc (thời nhà Thanh) nhường một phần diện tích đất đai cho nhà Thanh. Phần lãnh thổ Đại Nam có được từ thời Minh Mạng cũng bị thay đổi. Sự thay đổi này thể hiện rõ trên bản đồ địa lý thời Pháp thuộc nước Việt Nam.

>> Nếu bạn đang có nhu cầu tìm nơi bán bản đồ Việt Nam hoặc cửa hàng bán bản đồ Việt Nam. Hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số: 0986.093.362

Pháp không chỉ tiến hành xâm lược Việt Nam mà còn muốn thâu tóm toàn bộ 3 nước Đông Dương bao gồm Việt Nam, Lào và Campuchia.

Năm 1893, thực dân Pháp thành lập liên bang Đông Dương bao gồm Lào, Cao Miên, Bắc Kỳ (Ninh Bình trở ra), Trung Kỳ (Thanh Hóa tới Bình Thuận) và Nam Kỳ ( từ Đồng Nai tới Cà Mau).

Sau khi thành lập liên bang Đông Dương, bản đồ địa lý Việt Nam đã có sự thay đổi rõ rệt. Một phần đất phía bắc sông Bắc Luân bị nhượng lại cho nhà Thanh. Sâm Châu và Xiêng Khoảng bị cắt cho Lào. Hiệp ước Pháp – Xiêm đã loại bỏ toàn bộ ảnh hưởng của Xiêm ở  cao nguyên thượng sông Sêrêpôk. Toàn bộ lãnh thổ phía đông sông MeKong thuộc về Pháp. Năm 1905, các tỉnh Tây Nguyên thuộc về lãnh thổ Việt Nam dưới quyền cai trị của người Pháp.

ban do viet nam thoi phap

Bản đồ địa lý thời Pháp thuộc nước Việt Nam và các đơn vị hành chính

Thời kỳ Pháp thuộc, bản đồ hành chính Việt Nam chia làm 3 xứ: Bắc Kỳ, Trung Kỳ và Nam Kỳ như thời nhà Nguyễn độc lập. Tuy nhiên, dưới quyền cai trị của thực dân Pháp, sự phân chia này có sự điều chỉnh. Các tỉnh mới được thành lập. Nam Kỳ là khu vực có sự chia tách tỉnh mạnh nhất với 16 tỉnh mới được thành lập. Bắc kỳ có thêm 8 tỉnh mới và Trung Kỳ có 2 tỉnh mới. Cuối thế kỷ 19 việc phân chia các đơn vị hành chính nước Việt Nam được hoàn tất.

>> Để tìm hiểu các mẫu bản đồ Việt Nam cũng như bản đồ hành chính các tỉnh thành Việt Nam. Bạn có thể tham khảo website: https://bandothegioikholon.com/

Thời nhà Nguyễn độc lập có 31 tỉnh. Trong quá trình cai trị, Pháp đã lập thêm 26 tỉnh. Dưới thời pháp Thuộc tổng số tỉnh sau khi tách và đặt thêm là 55 tỉnh bao gồm: Hà Nội, Hà Nam, Tuyên Quang, Ninh Bình, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương, Sơn Tây, Bắc Ninh, Phúc Yên, Quảng Yên, Hải Ninh, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hưng Hóa, Phủ Thừa Thiên, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thái Bình,  Bắc Giang, Tân An, Kiến An, Tây Ninh, Vĩnh Yên, Bắc Kạn,  Hải Ninh, Phúc Yên, Đồng Nai Thượng, Bà Rịa, Lâm Viên, Thủ Dầu Một, Biên Hòa,  Chợ Lớn, Gò Công, Mỹ Tho, Sa Đéc, Trà Vinh, Châu Đốc, Bến Tre, Cần Thơ, Rạch Giá, Long Xuyên,  Sóc Trăng, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Hà Tiên.

Dưới thời này, bộ máy cai trị của nhà Nguyễn chỉ tồn tại trên danh nghĩa. Thực tế không có bất kỳ quyền hạn nào. Người Pháp bổ nhiệm các chức Chánh, Phó Công Sứ để chỉ huy ở các tỉnh.

Bản đồ địa lý thời Pháp thuộc nước Việt Nam vẫn luôn có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Thời kỳ này 2 quần đảo vẫn được các đội Hoàng Sa và đội Bắc Hải khai thác, tuần tiễu, làm nhiệm vụ an ninh quốc phòng trên đảo. Nhà Thanh sau đó cho thuyền xâm phạm Hoàng Sa nhưng bị bộ ngoại giao Pháp gửi thư phản đối.

ban do viet nam thoi phap

Giao thông đi lại dưới thời Pháp thuộc đã được xây dựng hiện đại hơn để phục vụ làm ăn lâu dài và mục đích quân sự của người Pháp. Trong đó có thể kể đến cầu Long Biên là chứng tích lịch sử lâu dài từ thời Pháp thuộc. Tuy nhiên, thông tin về các tuyến đường giao thông cụ thể chưa có trên bản đồ giao thông Việt Nam thời đó.

Với hơn 80 năm đô hộ, thực dân Pháp đã có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, kinh tế, chính trị của Việt Nam. Lãnh thổ, địa lý Việt Nam cũng có nhiều thay đổi dưới ách cai trị của thực dân Pháp. Bản đồ địa lý thời Pháp thuộc nước Việt Nam đã cho chúng ta thấy rõ điều đó.

Nguồn bài viết: https://bandothegioikholon.com/tim-hieu-ban-do-dia-ly-thoi-phap-thuoc-nuoc-viet-nam/