0986.093.362

HotLine

Mr. Nguyên: 0986.093.362

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandothegioikholon@gmail.com

ĐANG GIẢM GIÁ

Cùng Bản Đồ Việt Nam Thời Nhà Trần Tìm Hiểu Lịch Sử

Bản đồ thời nhà Trần của nước ta

>> Bản đồ liên quan:

Nhắc đến thời nhà Trần chúng ta sẽ không thể không nhớ đến ba lần chiến thắng lẫy lừng quân Nguyên – Mông xâm lược.  Triều đại Trần đã để lại nhiều dấu ấn lịch sử trong lòng người dân. Đất nước Việt Nam đã trải qua các thời kỳ cai trị của các triều đại khác nhau. Sự thay đổi lãnh thổ cùng với tập tục, văn hóa được thể hiện rõ qua mỗi triều đại. Tìm hiểu lãnh thổ nước Đại Việt thời nhà Trần qua bản đồ Việt Nam thời nhà Trần chúng ta sẽ càng có những nhận định rõ ràng hơn.

Tìm hiểu lịch sử qua bản đồ thời nhà Trần của nước ta

Dưới triều đại nhà Trần nước ta hồi đó có tên là nước Đại Việt. Tên quốc hiệu này bắt đầu từ thời Lý vào năm 1054 khi vị vu Lý Thánh Tông nắm quyền. Và cái tên này đã gắn liền qua các triều Lý, Trần, Lê, Mạc và cuối cùng là Tây Sơn.

Nhà Trần tất cả trải qua 12 đời vua, trị vì đất nước 175 năm (1225-1400). Nhìn trên bản đồ, chúng ta có thể nhận thấy nhà Trần đóng đô tại Thăng Long. Triều nhà Trần là triều đại quân chủ phong kiến. Triều Trần được bắt đầu khi Trần Cảnh lên ngôi vào 1225. Ông được vua Lý Chiêu Hoàng triều ngôi. Trong giai đoạn đầu mới lên ngôi vị vua còn quá nhỏ nên mọi quyền hành nắm trong tay đều do Trần Thủ Độ.

Tại triều Trần các chính sách về chính trị được cải thiện đáng kể hơn so với triều Lý. Trong đó, các vị vua sẽ sớm truyền ngôi cho thái tử để lui về. Việc này làm giảm đi sự tranh giành ngôi vị, giảm thiểu hẳn chiến tranh ngầm giữa các con trai vua.

ban do viet nam thoi tran

Triều Trần đóng đô tại kinh đô Thăng Long, chính là thủ đô Hà Nội được hiện rõ trên tấm bản đồ Việt Nam ngày nay. Nhà Trần nổi tiếng là vương triều quân chủ quý tộc. Chính vì vậy, tại thời điểm này đã hình thành nên bộ phận quý tộc quan liêu. Trong đó nổi lên chế độ thái ấp điền trang, tầng lớp lao động chính là nông nô và nô tỳ.

Dưới triều đại này, 1 thé cân bằng ổn định về nền kinh tế giữa chế độ công hữu và tư hữu, giữa nông nghiệp với kinh tế hàng hóa, giữa quyền lực và lợi ích của nhà nước cùng với các quý tộc quan liêu. Thái ấp, đồn điền, tô thuế là những gì khắc sâu trong thời đại này về chính sách kinh tế.

Tìm hiểu lãnh thổ nước ta qua bản đồ thời nhà Trần

Qua các thời kỳ khác nhau, lãnh thổ Việt Nam đã có sự biến đổi về không gian sinh tồn của người dân. Từ giai đoạn bị chiếm mất lãnh thổ, bị xâm lược cho đến khi giành được độc lập. Qua bản đồ, chúng ta có thể nhận thấy vùng lãnh thổ cốt lõi của người Việt chính là vùng châu thổ sông Hồng. Sau nhiều năm chinh phục, đồng hóa, khai hoang mà lãnh thổ nước ta trải dài cho đến đồng bằng sông Cửu Long.

>> Xem thêm các loại bản đồ khổ lớn khác tại website: https://bandothegioikholon.com/

Thời nhà Trần nước ta vẫn mang tên nước Đại Việt. Tên này được nhà vua Lý Thái Tổ đặt vào năm 1054. Về lãnh thổ Việt Nam trong giai đoạn này thì phải kể đến chiến tích năm 1069 vua Lý Thánh Tông nam tiến đánh nước Chiêm Thành và bắt được vị vua Chiêm. Để đổi lại tính mạng, vị vua đã phải cắt vùng đất phía Bắc của mình thành ba châu: Bố Chính, Ma Linh, Địa Lý cho nước Đại Việt. Những châu này chính là địa phận của Quảng Ninh, Quảng Trạch, Bố Trạch, Tuyên Hoá, Lệ Thuỷ tỉnh Quảng Bình và huyện Bến Hải tỉnh Quảng Trị ngày nay.

ban do viet nam nha tran

Năm 1159, triều Lý đã suy yếu, vua Lý Anh Tông và Tô Hiến Thành đã thu phục vùng đất của những tù trưởng dân tộc thiểu số người Thái tại bắc Yên Bái, nam Lào Cai nhập lãnh thổ Đại Việt.

Năm 1306 thời nhà Trần vua nước Chiêm Thành cắt đất hai châu Ô và Rí cho vua Trần Anh Tông của Đại Việt để làm sính lễ cưới công chúa Huyền Trân. Vùng đất này chính là phía nam Quảng Trị và Huế. Biên giới phía Nam nước Đại Việt tiến đến đèo Hải Vân được thể hiện rõ trên bản đồ Việt Nam thời nhà Trần.

>> Nếu bạn đang muốn nghiên cứu về lịch sử Việt Nam, bạn muốn tìm nới bán bản đồ Việt Nam uy tín chất lượng thì bạn có thể tham khảo tại đây: https://bandothegioikholon.com/Ban-Do-Kho-Lon/ban-do-viet-nam-kho-lon/

Năm 1402, Hồ Hán Thương đem đại quân để chinh phạt Chiêm Thành. Hai tướng Việt và tướng Chiêm Thành đều tử trận. Vị vua Ba Đích Lại vì hoảng sợ nên dâng đất Chiêm Động, Cổ Lũy để cầu hòa. Ngày nay, vùng đất này thuộc huyện Thăng Bình, Tam Kỳ, Quế Sơn, Duy Xuyên Quảng Nam và các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ, Quảng Ngãi. Chúng ta sẽ có thể đối chiếu trên tấmbản đồ Việt Nam ngày nay để thấy rõ hơn.

Lãnh thổ Việt Nam thay đổi theo mỗi thời đại, điều này không chỉ thể hiện trên bản đồ nhà Trần mà còn trên bản đồ Việt Nam thời nhà Nguyễn hay các bản đồ thời kỳ khác.

Thông tin đơn vị hành chính thể hiện trên bản đồ thời nhà Trần

Dưới triều nhà Trần, nước Đại Việt được chia ra làm 12 lộ. Bộ máy điều hành gồm đặc chức an phủ, trấn phủ,. Nơi đây có hai viên chánh, phó đế cai trị.

ban do viet nam thoi vua tran

Dưới là các xã, sách thì đặt chức đại tư xã, tiểu tư xã. Từ ngũ phẩm trở lên là đại tư xã, từ lục phẩm trở xuống là tiểu tư xã. Đặc biệt có trường hợp một người được kiêm 2-4 xã. Xã quan có cùng xã chính, xã sử, xã giám.

Mỗi lộ có quyền dân tịch nhằm kiểm soát dân số trong lộ. Dân trong nước được chia ra làm 3 hạng: hạng tiểu hoàng nam (từ 18 tuổi đến 20 tuổi), hạng đại hoàng nam (từ 20 tuổi đến 60 tuổi) và hạng lão (trên 60 tuổi). Ngoài các lộ trên, nhà Trần còn đặt các phủ Lâm Bình, Thái Nguyên, Lạng Giang.

Tại thời kỳ này, nước ta sử dụng tiền xu và tiền giấy song hành. Triều đại này kết thúc khi Hồ Quý Ly chính thức soán ngôi vào năm 1400.

Nhìn chung qua bản đồ Việt Nam thời nhà Trần, lãnh thổ Việt Nam được thể hiện rõ trước và sau khi vua Chiêm Thành dâng hiến 2 lô là Châu Ô và Châu Lý. Để tìm hiểu thêm lãnh thổ Việt Nam sau khi bị Hồ Quý Ly soán ngôi ra sao, chúng ta có thể đến với bản đồ Việt Nam thời nhà Hồ.

Nguồn bài viết: https://bandothegioikholon.com/cung-ban-do-viet-nam-thoi-nha-tran-tim-hieu-lich-su/