0986.093.362

HotLine

Mr. Nguyên: 0986.093.362

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandothegioikholon@gmail.com

ĐANG GIẢM GIÁ

Cùng Bản Đồ Tây Nguyên Khám Phá Núi Rừng Xanh Ngát

Bản đồ Tây Nguyên mới nhất hiện nay

>> Bài viết về bản đồ có liên quan:

Vị trí Tây Nguyên

Tây Nguyên là khu vực cao nguyên gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông. Phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam. Phía Nam giáp tỉnh Đồng Nai và Bình Phước. Phía đông giáp 6 tỉnh gồm Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Thuận, Ninh Thuận. Phía tây giáp Lào, Campuchia.

Tây Nguyên có diện tích 54.641km2 chiếm 16,8% diện tích tự nhiên của cả nước.

Đặc điểm địa hình

Tây Nguyên bao gồm hàng loạt các cao nguyên liền kề. Các cao nguyên có thể kể đến là cao nguyên Kon Tum với độ cao khoảng 500m. Cao nguyên M’Drăk cao khoảng 500 m, ao nguyên Mơ Nông cao 800-1000m, cao nguyên Buôn Mê Thuột cao 500m, cao nguyên Kon Plông, Kon Hà Nừng cao 800m, cao nguyên Lâm Viên có đố cao tới 1500m, cao nguyên Di Linh cao 900-1000m. Các cao nguyên này được bao bọc bởi các dãy núi cao thuộc Trường Sơn Nam.

ban do tay nguyen

Địa hình tây Nguyên được chia thành Bắc Tây Nguyên bao gồm Kon Tum, Gia Lai, Trung Tây Nguyên bao gồm Đắk Lắk và Đắk Nông, Nam Tây Nguyên là tỉnh Lâm Đồng. Mỗi tiểu vùng này lại có đặc điểm khí hậu khác nhau. Trung Tây Nguyên có độ cao thấp hơn 2 tiểu vùng còn lại nhưng lại có nền nhiệt cao hơn.

Địa hình phía Tây dãy Trường Sơn bề mặt dốc, thấp dần từ Đông sang Tây. Địa hình bị chia cắt phức tạp và phân bậc rõ ràng bao gồm địa hình cao nguyên, địa hình vùng núi và địa hình thung lũng.

>> Tham khảo thêm thông tin về bản đồ miền Trung Tây Nguyên tại đây: https://bandothegioikholon.com/du-lich-bui-voi-ban-cac-tinh-mien-trung-tay-nguyen-bo-tui/

Tây Nguyên cũng là khu vực có nhiều thác nước cung cấp tài nguyên thủy điện. Trong đó phải kể đến các nhà máy thủy điện Đa Nhim, Đray H’inh, Yaly cung cấp nguồn thủy năng cho cả khu vực. Đây cũng là khu vực tập trung 4 con sông lớn bao gồm thượng sông Srêpok Thượng sông Xê Xan, thượng sông Ba và sông Đồng Nai.

Đặc điểm đất đai

Đất đai Tây Nguyên nổi bật là đất đỏ bazan với 2 triệu ha, chiếm 60% diện tích đất bazan cả nước. Loại đất này rất thích hợp để trồng các loại cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, cao su, dâu tằm, điều.

ban do cac tinh tay nguyen

Ngoài ra Tây Nguyên còn có đất đỏ vàng với diện tích 1.8 triệu ha. Loại đất này không màu mỡ bằng đất đỏ bazan nhưng rất tơi xốp và giữ ẩm tốt, thích hợp trồng nhiều loại cây trồng.

Đất xám tập trung tại các sườn đồi phía tây nam và phân bổ trong các thung lũng. Đất phù xa ven sông màu mỡ rất phù hợp để trồng các loại cây lương thực. Tuy nhiên do nạn tàn phá và khai thác rừng bừa bãi nên diện tích đất đồi núi trọc tăng nhanh, chiếm 1.4 triệu ha. Đất bazan cũng đang ngày càng thoái hóa nghiêm trọng.

Tài nguyên rừng

Nhìn trên bản đồ Tây Nguyên có thể thấy Tây nguyên có diện tích rừng lớn nhất cả nước và được coi là mái nhà của khu vực miền trung. Rừng tây nguyên có chức năng phòng hộ vô cùng lớn.

>> Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu bản đồ các vùng miền khác như: bản đồ miền Bắc, bản đồ miền Nam, bản đồ miền Trung, bản đồ Đông Nam Bộ, bản đồ Tây Nam Bộ. Bạn có thể tham khảo tại đây: https://bandothegioikholon.com/Ban-Do-Kho-Lon/ban-do-cac-vung-mien-viet-nam/

Rừng Tây Nguyên có đa dạng sinh học cao, giàu trữ lượng. Diện tích rừng là 3.015,5 nghìn ha, chiếm 35,7% diện tích rừng cả nước. Rừng gỗ chiếm 45% trữ lượng cả nước. Ngoài rừng gỗ thì rừng Tây Nguyên còn là nơi tập trung nhiều cây dược liệu quý như sâm bổ chỉnh, bạch truật, sa nhân, hà thủ ô trắng… Hệ động vật cũng phong phú, bao gồm nhiều loài động vật quý hiếm như: voi, gấu, bò tót, gà lôi,…

ban do khu vuc tay nguyen

Tuy nhiên diện tích rừng Tây Nguyên đang dần bị thu hẹp. Rừng bị tàn phá nặng nề dưới bàn tay con người, gây nên những hậu quả nghiêm trọng về thiên tai.

Khoáng sản

Khoáng sản ở Tây Nguyên có chủng loại ít nhưng có trữ lượng lớn. Trong đó phải kể đến nhiều nhất là quặng bôxít với khoảng 10 tỉ tấn, chiếm 90% trữ lượng cả nước. Quặng bôxít phân bố chủ yếu ở Gia lai, Kon Tum và Đắc Nông.

Ngoài ra Tây Nguyên cũng có trữ lượng vàng lớn tập trung ở Kon Tum, Gia Lai. Các loại đá quý, than bùn, than nâu cũng tập trung ở một số điểm thuộc khu vực Tây Nguyên.

>> Để tìm cửa hàng bán bản đồ Việt Nam, cửa hàng bán bản đồ thế giới bạn có thể gọi ngay cho chúng tôi theo số: 0986.093.362 hoặc truy cập website: https://bandothegioikholon.com/

Các địa điểm du lịch nổi tiếng trên bản đồ Tây Nguyên

Tây Nguyên với địa hình đa dạng, tập trung nhiều đồng bào dân tộc khác nhau, với những nét văn hóa mang đậm bản sắc núi rừng luôn là điểm thu hút khách du lịch tới đây.

Đến Tây Nguyên, chắc hẳn du khách không thể bỏ qua thành phố Đà Lạt mộng mơ nằm trên cao nguyên Lâm Viên thuộc tỉnh Lâm Đồng. Nơi đây với cảnh sắc thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, khí hậu trong lành mát mẻ luôn là điểm dừng chân của lữ khách.

ban do cac tinh tay nguyen

Rời Đà Lạt, du khách có thể đến thăm các địa điểm tuyệt đẹp và hùng vĩ ở Đắk Lắk như thác Thủy Tiên, hồ Lắk, hồ Buôn Triết, hồ Ea Kao hay vườn quốc gia Yok Đôn, buôn Đôn.

Đến Đắk Nông bạn sẽ thỏa sức ngắm nhìn phong cảnh thác hùng vĩ và hòa mình vào những đêm lửa trại cùng người dân nơi đây. Dòng Sêrepok lúc hiền hòa lúc dữ dội mang đến cho bạn những cảm xúc khó quên. Thác Gia Long được ví như nàng sơn nữ ngủ quên với vẻ đẹp hoang sơ, hút hồn.

Nếu bạn muốn khám phá nền văn hóa cổ xưa của các dân tộc thiểu số thì đừng quên ghé Gia Lai với bề dày lịch sử lâu đời. Ở đây cũng có rất nhiều thắng cảnh đẹp nổi tiếng như Thác Xung Khoeng, suối Đá Trắng, suối Mơ,…

Đến Tây Nguyên, du khách còn có thể tận hưởng không gian văn hóa Cồng Chiêng đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Bạn sẽ được hòa mình vào âm hưởng núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây còn rất nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn. Bản đồ Tây Nguyên sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục vùng đất hoang sơ kỳ bí này.

>> Nguồn bài viết: https://bandothegioikholon.com/cung-ban-do-tay-nguyen-kham-pha-nui-rung-xanh-ngat/