0986.093.362

HotLine

Mr. Nguyên: 0986.093.362

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandothegioikholon@gmail.com

ĐANG GIẢM GIÁ

Cùng Bản Đồ Đài Loan Tìm Hiểu Hòn Đảo Xinh Đẹp

Bản đồ Đài Loan và những thông tin liên quan

>> Các loại bản đồ liên quan:

Phải chăng bạn đã nghe rất nhiều về Đài Loan, về sự phát triển đáng kinh ngạc hay những tác phẩm điện ảnh của hòn đảo này. Liệu bạn có bao giờ thắc mắc và muốn hiểu thêm về con người, kinh tế, lãnh thổ của quốc gia này như thế nào chưa? Không cần đến Đài Loan, bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu với vô số kiến thức từ bản đồ Đài Loan để biết thêm về quốc gia này.

Vị trí ranh giới của Đài Loan thông qua bản đồ Đài Loan

Địa lý của Đài Loan đặc biệt như thế nào?

Nhìn vào bản đồ Đài Loan, ta thấy được lãnh thổ quốc gia này là một quần đảo với đa số cư dân là người Hoa. Trong đó, đảo chính là đảo Đài Loan chiếm hơn 90% lãnh thổ, còn lại là các đảo nhỏ diện tích không đáng kể và có rất ít người sinh sống.

Phía Nam của quốc đảo Đài Loan là eo biển Luzon, phía Bắc là biển Hoa Đông của Trung Quốc, phía Đông giáp với Thái Bình Dương, phía Tây giáp vùng biển của Phillppin. Hình dạng của đảo chính Đài Loan giống như một củ khoai.

ban do dai loan

Các đảo Kim Môn, Mã Tổ, Ô Khâu, nằm ở phía bên kia của eo biển Đài Loan, và quần đảo Đông Sa và đảo Thái Bình (Việt Nam gọi là Ba Bình) trên biển Đông, đều do chính quyền Trung Hoa Dân Quốc quản lý. Tuy nhiên, các đảo này không phải là một phần của quần đảo Đài Loan.

> Ngoài Đài Loan bạn có thể tìm hiểu các nước khác trong khu vực bằng bản đồ Đông Nam Á tại đây: https://bandothegioikholon.com/Ban-Do-Kho-Lon-Gia-Re/ban-do-cac-nuoc-tren-the-gioi/ban-do-cac-nuoc-dong-nam-a/

Một số loại bản đồ Đài Loan có phần bảng thông tin ghi chép diện tích, dân số hay các thông số khác. Nếu bản đồ bạn đang dùng thì bạn có thể nắm một số thông tin tại đây:

Diện tích của quốc gia này là 35.980 km2 trong đó đảo chính có diện tích là 32.360 km2, phần còn lại là các đảo nhỏ và vùng lãnh hải bao quanh. Nhìn chung, diện tích quốc gia Đài Loan lớn hơn một chút so với nước Bỉ khi đảo chính có chiều dài 394 km và chiều rộng là 144 km. Chu vi của đảo chính, cũng có thể xem là đường bờ biển dài đến 1566 km.

Từ bản đồ Đài Loan khổ lớn, bạn biết thêm về địa hình của Đài Loan

Nếu bạn muốn tìm hiểu về địa hình, đất đai, khoáng sản của Đài Loan, bạn hãy sử dụng bản đồ tự nhiên hoặc bản đồ Đài Loan khổ lớn.

Địa hình của Đài Loan được chia làm hai phần: phần phía Đông núi rừng bao phủ và phần phía Tây là đồng bằng, cũng là nơi tập trung thành thị với hơn 90% dân số sinh sống. Phần đồng bằng của Đài Loan không có các sông ngòi lớn và cũng không có gì đặc biệt. Bạn có thể tham khảo bản đồ hành chính Đài Loan để hiểu thêm về địa giới, dân cư tại đây.

ban do nuoc dai nuoc

Phần đồi núi ở phía Đông Đài Loan có thể chia thành 5 dãy núi. Những dãy núi này nhìn như những tòa thành, lá chắn của đảo với biển khơi khi chúng nằm song song với bờ biển. Trong 5 dãy núi này, bạn có thể chia thành 2 nhóm dãy núi có cùng đặc tính tương đồng. Một dãy trải dài từ Bắc đến Nam với độ dài 330 km và một nhóm trải dài từ Đông sang Tây với chiều dài khoảng 80 km. Những ngon núi ở Đài Loan nổi cao lên một cách đặc biệt, có đến hơn 200 ngọn núi có chiều cao vượt qua 3000 m.

>> Trí Ân chuyên cung cấp các loại bản đồ khổ lớn như: bản đồ Việt Nam, bản đồ thế giới, bản đồ hành chính, bản đồ quy hoạch. Để biết thêm thông tin bạn có thể tham khảo tại đây: https://bandothegioikholon.com/

Đặc tính 5 dãy núi của Đài Loan như sau:

  • Dãy núi Trung tâm : Trài dài từ điểm cực Đông Bắc đến điểm cực Nam của đảo. So với những dãy núi khác thì dãy núi này độ cao tương đối thấp, là nơi tập trung của các nhánh sông và con suối của đảo.  Dãy núi này có phạm vi là rộng nhất so với các dãy núi còn lại. Về địa hình của dãy núi thì gồm hai phần, phần núi đá cứng từ loại đá cổ có thể chống lại sự xói mòn của mưa vá gió, phần núi rừng thì mật độ rừng dày đặc, khu vực này độ gập ghềnh rất lớn. Độ cao trung bình của dãy núi này là từ 100 đến 1200 m.
  • Tiếp tục quan sát bản đồ Đài Loan, bạn sẽ thấy dãy núi Ngọc Sơn: dãy núi này được kéo dài theo sườn Tây Nam của dãy núi trung tâm. Dãy núi này có nhiều ngọn núi cao nhất trong quần đảo này với độ cao trung bình đến hơn 3900 m.
  • Dãy núi Tuyết Sơn: kéo dài theo hướng Tây Bắc của dãy núi trung tâm. Độ cao của dãy núi này không đồng đều. Càng rời xa dãy núi trung tâm và đi về hướng Tây Bắc thì độ cao càng cao. Cao nhất là đỉnh Tuyết Sơn với độ cao là 3889 m.
  • Dãy núi A Lý Sơn: là dãy núi trải dài và nằm cạnh sườn phía Tây của dãy núi Ngọc Sơn. Núi chính là núi Đại Tháp Sơn với độ cao 2663m , tổng thể độ cao trung bình của các núi trong dãy núi này là 1600 m.
  • Dãy núi Hải Ngạn: đây là dãy núi có mật độ sông ngòi phát triển mạnh nhất, lớn nhất là sông Hoa Liên. Bản đồ Đài Loan mới nhất cho thấy phạm vị của dãy núi này kéo dài từ phía Bắc đến huyện Đài Đông của thành phố trung tâm. Thành phần địa hình gồm các loại đá sa thạch và đất sét xung quanh khu vực có nhiều sông nhất. Phía Tây ở dãy núi thì là cằn cỗi, gần với khu vực hay rung động địa chấn dưới biển nên hay bị đứt đoạn,đứt gẫy địa tầng.

Nếu bạn muốn đặt chân đến để tham quan quốc đảo Đài Loan một lần, hãy sử dụng bản đồ du lịch Đài Loan để có thể tự khám phá vùng đất này nhé.

Nguồn bài viết: https://bandothegioikholon.com/cung-ban-do-dai-loan-tim-hieu-hon-dao-xinh-dep/