0986.093.362

HotLine

Mr. Nguyên: 0986.093.362

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandothegioikholon@gmail.com

ĐANG GIẢM GIÁ

Vị Trí Kênh Đào Panama Trên Bản Đồ Thế Giới

Bản đồ kênh đào Panama trên thế giới

Kênh đào Panama là một công trình vô cùng vĩ đại khi mà chúng nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Sau 33 năm thi công và làm việc chăm chỉ cần mẫn, kênh đào Panama đã đi vào hoạt động. Chắc hẳn không ít người thắc mắc về vị trí kênh đào Panama trên bản đồ thế giới. Nếu bạn quan tâm hãy mở bản đồ và cùng bài chia sẻ dưới đây làm sáng rõ vị trí của kênh.

Thông tin kênh đào Panama từ bản đồ

Kênh đào Panama được lên ý tưởng từ những năm 1534 nhằm mục đích cắt ngang eo đất của trung Mỹ nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Ý tưởng này được khởi xướng bởi hoàng đế Charles V của đế quốc La Mã Thần thánh và vua Tây Ban Nha. Bởi châu Mỹ là dải đất trải dài nếu có kênh đào sẽ giúp những chuyến hàng đường thủy Ecuador đến Peru tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

Trong khi vị trí của eo đất Trung Mỹ khá hẹp. Tuy nhiên sau bao nhiêu lần tính toán khởi xướng và sự lùi bước kênh đào cũng đã được bắt đầu. Thêm sự cổ vũ bởi thành công của kênh đào Suez của người Pháp. Lúc này dưới sự điều khiển và lãnh đạo của  Ferdinand de Lesseps kênh đào Panama chính thức được mắt đầu vào năm 1880. Tuy nhiên đến nắm 1893 sau hơn chục năm thi công, người Pháp đã từ bỏ bởi sự khó khăn về sức khỏe và bệnh tật. Đặc biệt là thiếu kinh nghiệm trong việc xây dựng một kênh đào ngang với mực nước biển.

kenh dao panama nam o dau tren ban do the gioi

Tiếp đến thời của Theodore Roosevelt, ông đã quyết định hoàn thành công việc này. Bước đầu là mua lại toàn bộ công việc người Pháp đã hoàn thành. Việc xây dựng kênh đào lại bắt đầu vào năm 1904. Tuy nhiên để công việc tiến triển tốt, đã mất không ít tiền của loại bỏ dịch ra khỏi vùng làm việc. Đến ngày 15//1914 kênh đào Panama đã đi vào hoạt động. Sau khi kênh đào đi vào hoạt động đã xảy ra không ít biến động vì giành quyền quản lý kênh đào. Để hiểu rõ kênh đào này tấm bản đồ thế giới bằng tiếng Việt là sự lựa chọn không tồi chút nào.

>> Bạn đang tìm hiểu vị trí của kênh đào Panama nằm ở đâu trên thế giới, bạn có thể tìm mua bản đồ thế giới khổ lớn để biết thêm thông tin.

Vị trí của kênh đào Panama trên thế giới

Bản đồ thế giới là công cụ hỗ trợ nhiều ngành nghề. Song chức năng chính của chúng vẫn là cung cấp thông tin, tri thức cho người dùng. Chính vì thế bạn sẽ tìm được những tấm bản đồ thế giới khác nhau như bản đồ giao thông thế giới, hành chính, tự nhiên,…

Bên cạnh đó, bản đồ còn thiết kế nhiều ngôn ngữ khác nhau có bản đồ thế giới bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,… Người dùng có thể lựa chọn cho mình tấm bản đồ thích hợp.

Vị trí kênh đào Panama trên bản đồ thế giới được xác định nhanh chóng với tấm bản đồ thế giới ngày nay bởi màu sắc bắt mắt, ký hiệu có chú thích rõ ràng. Theo đó kênh đào Panama thuộc châu Mỹ, nằm ngay tại eo đất nhỏ nhất. Kênh đào được xây dựng mới mục đích rút ngắn quãng đường giao thương giữa hai đại dương lớn là Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

vi tri kenh dao panama tren ban do the gioi

Kênh đào Panama trên bản đồ thế giới thuộc đất nước công hòa Panama đây là quốc gia. Panama có biên giới giáp với Costa Rica về phía Tây, giáp với nước Colombia về phía Đông Nam, tiếp giáp với biển Caribe về phía Bắc, cuối cùng giáp với Thái Bình Dương về phía Nam. Panama cũng là tên gọi của thủ đô đất nước này. Nếu có dịp hãy đến đất nước này để tận mắt chiêm ngưỡng “kỳ quan thế giới” với tấm bản đồ giao thông thế giới.

Khi xây dựng kênh đào phụ thuộc rất lớn vào địa hình và đặc điểm địa lý của khu vực và đất nước Panama chính vì thế kênh đào Panama trên bản đồ thế giới có  hướng chính là Đông Nam – Tây Bắc. Chứ không phải từ Tây sang Đông. Bên cạnh đó, mực nước của ở hai đại dương này có sự chênh lệch nhau, cụ thể hơn là Thái Bình Dương cao hơn Đại Tây Dương. Do đó việc xây dựng các âu tàu sẽ giúp tàu thuyền di chuyển một cách dễ dàng hơn.

Toàn bộ kênh đào có 17 hồ nhân tạo và nhiều âu thuyền. Về sau kênh được bổ sung thêm 1 hồ chứa nước là Alajuela. Bên cạnh đó là hai âu thuyền lớn. Âu thuyền thứ nhất là Miraflores dài 1,7 km bao gồm cả lối vào sát tường. Độ nâng của âu thuyền chính là 16,5 m khi thủy chiều dâng.

Âu thuyền thứ hai là Pedro Miguel một tầng dài 1,4 km. Âu thuyền đóng vai trò là phần dâng cuối với độ nâng đạt 9,5 m lên đến mức chính của kênh đào. Ngoài ra âu thuyền còn được tạo thành bởi nhiều bộ phận hồ, các đường xẻ và nhánh sông xẻ khác nhau.

kenh dao panama tren ban do the gioi

Từ khi kênh đào đi vào hoạt động đã giúp tàu thuyền đi lại giảm tiết kiệm được thời gian và quãng đường lớn. Bên cạnh đó các đơn vị cai quản thu về không ít lợi nhuận. Trong tương lai kênh đào tiếp tục được tu bổ, sửa chữa và nâng cấp để trở thành con đường lưu thông chính.

Qua thông tin bài viết chia sẻ xoay quanh, chắc hẳn bạn đã nắm rõ vị trí kênh đào Panama trên bản đồ thế giới, cũng như lịch sử và kết cấu của kênh đào Panama. Nếu có cơ hội hãy ghé thăm Panama để tận mắt chiêm ngưỡng con kênh đào khổng lồ của thế giới này.

Nguồn bài viết: https://bandothegioikholon.com/vi-tri-kenh-dao-panama-tren-ban-do-the-gioi/