0986.093.362

HotLine

Mr. Nguyên: 0986.093.362

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandothegioikholon@gmail.com

ĐANG GIẢM GIÁ

Tìm Hiểu Bản Đồ Thời Minh Mạng Của Việt Nam

Đôi nét bản đồ thời Minh Mạng của Việt Nam

Lịch sử Việt Nam đã trải qua rất nhiều thời kỳ phát triển. Có lúc thịnh, có lúc suy. Thời kỳ vua Minh Mạng cai trị, đất nước có nhiều sự chuyển biến rõ rệt về lãnh thổ. Vua Minh Mạng đã khẳng định được sức mạnh của đất nước qua quốc hiệu “Đại Nam”. Để hiểu rõ tình hình đất nước thời kỳ này, chúng ta cùng tìm hiểu qua bản đồ thời Minh Mạng của Việt Nam.

Một vài thông tin về vua Minh Mạng

Minh Mạng là vị hoàng đế thứ 2 của vương triều Nguyễn. Ông có tên thật là Nguyễn Phúc Đảm, là con trai thứ tư của vua Gia Long. Sau khi vua Gia Long mất (đầu năm 1820) Nguyễn Phúc Đảm lên trị vì,đặt niên hiệu là Minh Mạng. Lúc đó vua Minh Mạng đã 30 tuổi. Ông có rất am hiểu về triều chính. Cùng với sự chăm chỉ, siêng năng học hỏi, đất nước dưới thời ông cai trị có sự phát triển mạnh mẽ cả về tiềm lực kinh tế, văn hóa và quốc phòng. Trên bản đồ thời Minh Mạng của Việt Nam diện tích nước ta thời kỳ đó rộng gấp 1,7 lần diện tích ngày nay.

ban do viet nam

Tìm hiểu lịch sử với bản đồ thời Minh Mạng của Việt Nam 

Vua Minh Mạng được xem là một trong những vị vua rất coi trọng học vấn. Ông chú trọng dùng người tài đức. Ngay từ thời đó ông đã rất coi trọng việc chống tham nhũng, yên dân. Ông chia bộ máy cai trị từ cửu phẩm tới nhất phẩm. Mỗi phẩm lại được chia làm chánh và tòng 2 bậc. Quan võ được chỉ định dưới quyền quan văn cùng phẩm. Quan tổng đốc là quan văn có nhiệm vụ chỉ huy quân đội của tỉnh nhà.

Để cải cách bộ máy hành chính, từ năm 1831, vua Minh Mạng tiến hành loại bỏ các dinh, trấn, và thành lập các tỉnh. bản đồ thời Minh Mạng của Việt Nam bao gồm 3 miền đó là Bắc Kỳ, Trung Kỳ và Nam Kỳ.

Bản đồ hành chính Việt Nam thời kỳ đó được chia làm 30 tỉnh:

  • Bắc Kỳ bao gồm 13 tỉnh: Hà Nội, Tuyên Quang, Sơn Tây, Hưng Yên, Hưng Hóa, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Yên.
  • Trung Kỳ gồm 12 tỉnh bao gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Thừa Thiên.
  • Nam Kỳ có 6 tỉnh gồm: Phiên An (sau đổi thành Gia Định – năm 1836), Biên Hòa, Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên, Định Tường.

>> Tìm hiểu các mẫu bản đồ Việt Nam tại đây: https://bandothegioikholon.com/Ban-Do-Kho-Lon/ban-do-viet-nam-kho-lon/

Đối với các tỉnh lớn, vua Minh Mạng cắt cử quan Tổng Đốc trông coi, các tỉnh nhỏ dưới quyền của Tuần Phủ. Riêng tỉnh Thừa Thiên có quan Phủ Doãn trông coi các công việc trong tỉnh. Ngoài ra còn có các quan Bố Chính Sứ, Án Sát và Lãnh Binh trông coi các công việc tại mỗi tỉnh.

ban do viet nam thoi vua minh mang

Việc giao thông đi lại giữa các vùng miền ở thời kỳ này không có nhiều thông tin. Bản đồ giao thông Việt Nam thời kỳ Minh Mạng chưa được xác lập.

Lãnh thổ Việt Nam trên bản đồ thời Minh Mạng 

Bản đồ Việt Nam thời kỳ này các đơn vị hành chính ít hơn bây giờ nhưng diện tích lại rộng lớn hơn. Sở dĩ nước Đại Nam thời vua Minh Mạng có diện tích lớn là do sức mạnh kinh tế, quốc phòng thời vua Minh Mạng rất lớn mạnh.

Nhiều vùng của Ai Lao (nước Lào ngày nay) xin được quyền bảo hộ của Đại Nam, sáp nhập trở thành châu, phủ của nước Đại Nam. Các vùng này bao gồm Sầm Nứa, Trấn Ninh Cam Môn Và tỉnh Savannakhet.

Vùng đất Campuchia ngày nay cũng là một phần lãnh thổ của Đại Nam trước kia trong 6 năm (1835-1841). Chân Lạp ( tên gọi trước kia của Campuchia) được đặt tên là Trấn Tây Thành. Trấn Tây Thành được chia làm 32 phủ và 2 huyện được các quan người Việt cai quản. Nhưng do người Chân Lạp chịu nhiều áp bức, bóc lột của người Việt nên họ rất căm phẫn và vùng lên đấu tranh. Dưới sự trợ giúp của quân Xiêm La, quan quân nhà Nguyễn đánh không nổi đã phải từ bỏ Trấn Tây Thành rút về An Giang.

>> Nếu bạn muốn tìm cửa hàng bán bản đồ Việt Nam, bạn có thể gọi ngay cho chúng tôi theo số: 0986.093.362

Chính vì vậy bản đồ thời Minh Mạng của Việt Nam có cả phần lãnh thổ Campuchia và một số trấn của Lào giáp các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Quảng Trị.

Đặc biệt quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã xuất hiện trên bản đồ thời Minh Mạng của Việt Nam. Ngay từ thời vua Gia Long, năm 1816 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được chính thức ra lệnh tiếp thu, cắm cờ trên đảo và đo thủy trình. Đến triều vua Minh Mạng, nhà Nguyễn chú trọng thể hiện chủ quyền bằng việc cho xây đền, đóng cọc, trồng cây, đặt bia đá trên đảo. Nhà Nguyễn cũng giao nhiều nhiệm vụ quan trọng cho đội Hoàng Sa và Đội Bắc Hải. Đội quân này làm nhiệm vụ tuần tiễu, khai thác và thu thuế của người dân sống trên đảo. Đặc biệt họ có nhiệm canh giữ và bảo vệ hai quần đảo này. Hai đội này hoạt động liên tục đến khi Pháp tiến hành xâm lược Đông Dương.

ban do viet nam thoi xua

Tìm hiểu tình hình dân cư, kinh tế của Việt Nam qua bản đồ thời Minh Mạng

Người dân Đại Nam sống tập trung chủ yếu ở miền xuôi, khu vực đồng bằng. Người dân tộc thiểu số sống ở các vùng thượng du chủ yếu là 6 ngoại trấn của Bắc Thành cũ. Vua Minh Mạng đã tiến hành nhất thể hóa về mặt hành chính của các vùng miền này với khu vực miền xuôi. Đồng thời, ông cho bỏ chế độ tù trưởng dân tộc thiểu số. Ông lựa chọn những người có năng lực làm thổ tri quản lý các châu huyện. Các châu, huyện cũng được phân chia lại với diện tích và số dân phù hợp.

Dưới thời vua Minh Mạng, kinh tế nông nghiệp phát triển là chủ yếu. Việc khai khẩn đất hoang đặc biệt được chú trọng. Hệ thống đê điều ở Bắc Bộ được hoàn chỉnh. Nhà vua còn cho phép mộ dân và lập những ấp ở nhiều nơi trong Nam và ngoài Bắc. Công cuộc khai hoang và thủy lợi được đẩy mạnh khắp nơi. Vùng ven biển Bắc Bộ được mở rộng. Các huyện Tiền Hải và Kim Sơn được lập mới. Vua Minh Mạng chính là người mở đầu cho nghề tơ tằm dệt lụa ở Đại Nam.

Qua bài viết này, chúng ta đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về đất nước Đại Nam. Bản đồ thời Minh Mạng của Việt Nam đã phần nào cho thấy rõ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam qua các thời kỳ. Cụ thể ở đây là nước Việt Nam thời nhà Nguyễn.

Nguồn bài viết: https://bandothegioikholon.com/tim-hieu-ban-do-thoi-minh-mang-cua-viet-nam/