0986.093.362

HotLine

Mr. Nguyên: 0986.093.362

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandothegioikholon@gmail.com

ĐANG GIẢM GIÁ

Bản Đồ Địa Lý Thế Giới Phù Hợp Cho Ai Thích Nghiên Cứu

Bản đồ địa lý thế giới mới nhất hiện nay

Bản đồ địa lí thế giới tựa như một cuốn sách giáo khoa thứ 2 về những kiến thức vô hạn trên trái đất. Qua tấm bản đồ, chúng ta có thể biết được đặc điểm, sự phân bổ các yếu tố địa lý trên toàn cầu. Từ bản đồ, chúng ta xác định được vị trí địa lý của một địa danh xa xôi. Đặc biệt, chúng ta có thể nhìn thấy hình dạng, quy mô của một đất nước, một châu lục. Chỉ qua bản đồ tự nhiên thế giới, chúng ta hiểu và giải thích được những hiện tượng tự nhiên hoặc là xu hướng phát triển kinh tế của một đất nước nào đó…

Bản đồ địa lí thế giới cuốn cẩm nang đầy đủ về thế giới

Tấm bản đồ thế giới này tựa như một bức tranh thu nhỏ hình ảnh của bề mặt trái đất. Tất cả những gì trên thế giới đều được phản ánh và miêu tả chi tiết thông qua những tấm bản đồ này. Nhìn vào bản đồ, chúng ta có thẻ nhận thấy trên thế giới có 6 châu lục và 5 đại dương.

  • 6 châu lục đó là: Châu Á, Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Đại Dương, Châu Nam Cực, Châu Phi.
  • 5 đại dương đó là: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Bắc Băng Dương, Ấn Độ Dương, Nam Đại Dương.

Chúng ta có thể liệt kê đầy đủ 197 quốc gia trên thế giới. Trong đó có 193 thành viên liên hợp quốc, 2 quan sát viên của Liên Hợp Quốc + Đài Loan + Kosovo.

ban do dia ly the gioi

Nhìn vào bản đồ địa lý, chúng ta có thể nhận ra 10 quốc gia có diện tích lớn nhất trên thế giới đó là:

  • Nga: 17.098.242 km2.
  • Canada: 9.984.670 km2.
  • Mỹ : 9.826.675 km2
  • Trung Quốc: 9.596.960 km2.
  • Brazil : 8.514.877 km2.
  • Australia: 7.741.220 km2.
  • Ấn Độ : 3.287.263 km2.
  • Argentina: 2.780.400 km2.

Theo số liệu năm 2017 thì dân số trên thế giới có khoảng 7.5 tỷ người. Trong đó các nước có dân số đông nhất trên thế giới phải kể đến: Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Indonesia, Brazil, Pakistan, Nigeria, Bangladesh, Nga, Mexico, Nhật Bản, Philipines, Ethiopia, Việt Nam, Ai Cập,…

>> Tham khảo các mẫu bản đồ thế giới tại đây: https://bandothegioikholon.com/Ban-Do-Kho-Lon/ban-do-the-gioi-kho-lon/

Bản đồ địa lí thế giới phản ánh khí hậu các vùng

Chúng ta có thể nhìn thấy bản đồ tự nhiên thế giới, bề mặt trái đất có hai đường chí tuyến đó là chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam. Trái đất có hai vòng cực là vòng cực Bắc và vòng cực Nam. Chính các vòng cực và chí tuyến là ranh giới phân chia của những vòng đai nhiệt: vòng đai lạnh, vòng đai nóng, hai vòng đai ôn hòa.

Các đới khí hậu được chia theo vĩ độ. Hiện trên thế giới có 5 vòng đai nhiệt sẽ tương đương với 5 đới khí hậu đó là 2 đới lạnh, 1 đới nóng và 2 đới ôn hòa.

ban do the gioi ve dia ly

Tìm hiểu về đới nóng hay còn gọi là khí hậu nhiệt đới. Chúng giới hạn từ chí tuyến Bắc đến chí tuyến Nam. Các khu vực quanh năm có ánh mặt trời chiếu, gió thổi thường xuyên là tín phong và lượng mưa trung bình vào 1000 – 2000mm.

Đới ôn hòa hay khí hậu ôn đới: Nơi có khí hậu này trải từ chí tuyến Bắc đến vòng cực Bắc, từ chí tuyến Nam đến vòng cực nam. Những vùng này sẽ có lượng nhiệt nhận được từ mặt trời trung bình, các mùa rõ rệt trong năm. Lượng mưa trung bình vao 500 – 1000mm. Gió thổi thường xuyên là gió tây ôn đới.

Đới lạnh hay gọi là hàn đới: Nơi có khí hậu này giới hạn từ vòng cực Bắc về cực Bắc và vòng cực Nam về cực Nam. Khí hậu nơi đây quanh năm băng tuyết, lạnh giá. Gió đông cực thường xuyên thổi. Lượng mưa trung bình tại đây là <500mm.

Ngoài 5 đới chủ yếu này, địa lý thế giới còn có các khu vực mang tính chất khí hậu khác theo đặc điểm riêng biệt như xích đới nằm gần đường xích đạo, cận nhiệt đới nhằm gần chí tuyến… Tùy vào tình hình địa lý, vị trí mà vùng đó sẽ mang khí hậu đặc trưng.

>> Nếu bạn đang cần tìm mua bản đồ thế giới nhưng chưa biết ở đâu bán, hãy liên hệ với Trí Ân ngay để được đặt hàng.

Những thông tin quan trọng của bản đồ địa lý thế giới

Nếu không có sự tồn tại của tấm bản đồ địa lý thế giới thì chúng ta không thể khám phá được những điều lý thú trên trái đất. Chắc chắn chúng ta không thể ngờ rằng có những địa danh vô cùng ấn tượng như: biển không có bờ, quốc gia chỉ có đường biên giới với 1 nước,…

ban do the gioi vị tri dia ly

Những quốc gia chỉ có đường biên giới với 1 nước được hiện hữu rõ ràng trên bản đồ thế giới. Điển hình chúng ta phải kể đến như: Lesotho, Vatican và San Marino. Trong khi đó Lesotho nằm trọn trong Nam Phi. Vatican và San Marino được bao quanh bởi Ý

Bản đồ còn cho chúng ta thấy địa danh có tên dài nhất: đất nước có địa danh tên dài nhất với 163 ký tự phải kể đến đất nước Thái Lan với tên “Krung thep maha nakorn amorn ratana kosin­mahintar ayutthay amaha dilok phop noppa ratrajathani burirom udom rajaniwes­mahasat harn amorn phimarn avatarn sathit sakkattiya visanukamprasit”. Bên cạnh đó tên ngọn núi ở New Zealand được xếp vào kỷ lục với 85 ký tự đó là: “Taumatawhakatangihangak oauauotamateaturipukaka pikimaungahoronukupokaiwhe nua kitanatahu”

Bản đồ địa lý còn phản ánh điều thú vị của một bang với 3 điểm cực của đất nước. Bang Alaska của Mỹ với 3 điểm cực là cực Bắc, cực Đông, cực Tây. Đây là tiêu bang duy nhất của Hoa Kỳ thuộc cầu Đông. Do vậy điểm cực Đông cũng là điểm cực Tây của nước này.

Chúng ta còn có thể quan sát được vùng biển không có bờ. Đó chính là biển Sargasso nằm ở giữa Bắc Đại Tây Dương. Biển duy nhất trên toàn cầu không có bờ biển.

Còn biết bao điều thú vị được phản ánh trên tấm bản đồ địa lý thế giới mà chúng tôi chưa thể liệt kê trong bài viết. Để có thể nắm được những kiến thức uyên sâu về trái đất, bạn nên sở hữu một tấm bản đồ thế giới.

Nguồn bài viết: https://bandothegioikholon.com/ban-do-dia-ly-the-gioi-phu-hop-cho-ai-thich-nghien-cuu/