0986.093.362

HotLine

Mr. Nguyên: 0986.093.362

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandothegioikholon@gmail.com

ĐANG GIẢM GIÁ

Cùng Bản Đồ Tỉnh Thái Nguyên Về Thăm Những Đồi Trà Xanh Ngát

Tỉnh Thái Nguyên, là cửa ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng đồng bằng Bắc Bộ với vùng trung du miền núi. Nói riêng về khu Việt Bắc, Thái Nguyên là trung tâm chính trị, kinh tế, cũng là trung tâm của vùng trung du miền núi đông bắc; tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn ở phía Bắc, giáp với các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang ở phía Tây, giáp với các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang ở phía Đông và tiếp giáp với thủ đô Hà Nội (cách 80 km) về phía Nam; với diện tích tự nhiên 3.562,82 km². Bản đồ Thái Nguyên sẽ cho chúng ta thấy nhiều điều hơn nữa về tỉnh thành này của Việt Nam.

ban do tinh thai nguyen

Khái quát về bản đồ tỉnh Thái Nguyên

Vị trí địa lý của tỉnh

bản đồ Thái Nguyên, ta thấy rằng tỉnh thành này tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn phía Bắc, giáp với tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Tuyên Quang ở phía tây, giáp với các tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang ở phía đông và tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội ở phía nam. Cách sân bay quốc tế nội bài 50 km, cách trung tâm Hà Nội 75 km, cách biên giới Trung Quốc 200 km, và cảng Hải Phòng 200 km,

Địa hình tỉnh Thái Nguyên

Thái Nguyên có nhiều dãy núi cao chạy theo hướng Bắc – Nam và thấp dần xuống phía nam. Cấu trúc vùng núi phía bắc chủ yếu là đa phong hóa mạnh, tạo thành nhiều hang động và thung lũng nhỏ. Phía bắc Thái Nguyên gồm rừng núi và đồng lầy. Về phía đông có những dãy núi cao nằm giữa những ngọn núi đá vôi ở phố Bình Gia. Phía Tây Nam có dãy Tam Đảo dọc theo cao nguyên Văn Lang và cánh đồng Đại Từ.

Thái Nguyên là một tỉnh trung du miền núi nhưng địa hình lại không phức tạp lắm so với các tỉnh trung du, miền núi khác, đây là một thuận lợi của Thái Nguyên cho canh tác nông lâm nghiệp và phát triển kinh tế – xã hội nói chung so với các tỉnh trung du miền núi khác.

Khí hậu ở Thái Nguyên

Nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm, nhưng do địa hình nên khí hậu Thái Nguyên vào mùa đông được chia thành 3 vùng rõ rệt.

Nhiệt độ trung bình của Thái Nguyên là 25 °C. Khí hậu Thái Nguyên chia làm 2 mùa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 10 đến tháng 5. Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 2.000 đến 2.500 mm; cao nhất vào tháng 8 và thấp nhất vào tháng 1. Nhìn chung khí hậu tỉnh Thái Nguyên thuận lợi cho phát triển ngành nông, lâm nghiệp.

Giao thông

Thái Nguyên kết nối với các tỉnh thành, Cao Bằng và cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc, đường quốc lộ 3 nối Hà Nội đi Bắc Kạn; quốc lộ 1B Lạng Sơn; quốc lộ 37 Bắc Ninh, Bắc Giang do đó Thái Nguyên được xem là điểm nút giao lưu thông qua hệ thống đường sông hình rẻ quạt, đường bộ, đường sắt. Hệ thống đường sông Hải Phòng – Đa Phúc; đường sắt Lạng Sơn– Hà Nội- Thái Nguyên.

ban do hanh chinh tinh Thai Nguyen

Bản đồ quy hoạch tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035 

Phân vùng chức năng: Vùng tỉnh Thái Nguyên được phân chia thành 4 vùng không gian là:

  • Phân vùng dịch vụ (Phân vùng trung tâm) – đô thị – công nghiệp: – Bao gồm thành phố của tỉnh Thái Nguyên và một số xã của huyện Phú Lương, huyện Đồng Hỷ giáp thành phố Thái Nguyên, một phần (phía Tây) thị xã Sông Công của huyện Phú Bình, một phần (phía Đông) huyện Phổ Yên. Về đô thị, dịch vụ, tổ hợp công nghiệp cấp quốc gia đây là vùng không gian xây dựng tập trung. Là một cửa ngõ của vùng Thủ đô Hà Nội, là trung tâm động lực tăng trưởng của tỉnh, có vị thế cấp vùng. Là vùng mật độ cao,sử dụng đất tập trung.
  • Phân vùng phát triển hỗn hợp: Gồm huyện Phú Bình, Phú Lương, Đồng Hỷ, và một số xã của huyện Đại Từ. Là vùng không gian định hướng phát triển hỗn hợp (công nghiệp khai thác khoáng sản, phát triển nông sản hàng hóa, phát triển dịch vụ, chế biến nông, lâm sản, các loại cây ăn quả và chè đen, sản xuất chè xanh,). Là vùng sử dụng đất hỗn hợp, mật độ trung bình và thấp với quỹ đất có thể đầu tư phát triển một số cụm công nghiệp đa ngành nội tỉnh và dịch vụ địa bàn.
  • Phân vùng du lịch phía Tây: Gồm huyện Định Hóa và một số xã của huyện Phổ Yên, huyện Đại Từ.  Thái Nguyên là vùng chủ đạo phát triển các không gian bảo tồn di tích lịch sử cách mạng, không gian dịch vụ du lịch, và các vùng cảnh quan, sinh thái tự nhiên. Vườn đồi trang trại là hình thức sản xuất nông lâm nghiệp của Thái Nguyên. Phát triển công nghiệp chủ yếu theo hướng chế biến lâm sản, khai thác vật liệu xây dựng. Là vùng mật độ rất thấp, sử dụng đất hạn chế,.
  • Phân vùng sinh thái phía Đông (huyện Võ Nhai): Là vùng bảo vệ rừng đặc dụng, rừng quốc gia, rừng sản xuất, rừng tự nhiên, trồng rừng phòng hộ. Sản xuất nông lâm nghiệp định hướng gắn với phát triển công nghiệp chế biến lâm sản; khai thác vật liệu xây dựng. Là vùng mật độ cực thấp, sử dụng đất hạn chế.

ban do quy hoach tinh thai nguyen

Bản đồ hành chính tỉnh Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên có thành phố là Thái Nguyên, 1 thị xã là Sông Công, và 7 huyện bao gồm huyện Phổ Yên, Đại Từ, huyện Đồng Hỷ, huyện Định Hóa, huyện Phú Lương, huyện Phú Bình, huyện Võ Nhai. Các đơn vị hành chính này được chia tiếp thành 180 đơn vị cấp xã (Có đến 32 phường, 9 thị trấn, và 139 xã). Ở bản đồ hành chính Thái Nguyên trong đó có 125 xã vùng cao và miền núi, còn lại là các trung du và xã đồng bằng. Cũng như các tỉnh và thành khác của Việt Nam, người dân tỉnh Thái Nguyên bầu nên Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên, là cơ quan quyền lực nhà nước. Nhiệm kỳ 2016–2021, Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên hiện nay, chủ tịch là ông Bùi Xuân Hòa. Ông Vũ Hồng Bắc là Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên, ủy ban có trụ sở tại số 18 đặt tại đường Nha Trang. Hiện trong Quốc hội Việt Nam Thái Nguyên cũng có 7 đại biểu đại diện.

Với bản đồ Thái Nguyên, đây là một trong những thành phố lớn nhất ở miền Bắc, về dân số chỉ sau Hà Nội và Hải Phòng. Được thành lập vào năm 1962 và là một thành phố công nghiệp đang đà phát triển. Bản đồ Thái Nguyên được cả nước biết đến là nơi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực lớn cho cả nước. Bản đồ Thái Nguyên với địa thế thuận lợi giúp Thái Nguyên là một trung tâm quân sự – quốc phòng quan trọng của vùng. Mong rằng bạn sẽ hài long với những thông tin mà chúng tôi cung cấp!