0986.093.362

HotLine

Mr. Nguyên: 0986.093.362

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandothegioikholon@gmail.com

ĐANG GIẢM GIÁ

Khám Phá Bản Đồ Ranh Giới Việt Nam và Trung Quốc

Bản đồ ranh giới Việt Nam và Trung Quốc

>> Bài viết liên quan:

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng hữu nghị. Thế nhưng để đưa ra một đường biên giới rõ ràng, chính xác và không “phạm đến ai” là cả một quá trình dài 35 năm đàm phán. Đồng thời tạo nên một tấm bản đồ ranh giới Việt Nam và Trung Quốc như ngày nay. Chính vì thế trong bài viết hôm nay chính ta hãy cùng tìm hiểu về tấm bản đồ ranh giới Việt – Trung. Bên cạnh đó là những khó khăn quá trình Việt Nam phải trải qua để đưa ra một đường ranh giới cho bạn sử dụng.

Tìm hiểu bản đồ ranh giới Việt Nam và Trung Quốc

“Việt Nam là dải đất hình chữa S” thế nhưng đã bao giờ bạn biết ranh giới thực sự của chúng như thế nào? Làm sao để có được ranh giới như ngày hôm nay trên bản đồ. Tất cả điều đó là những gì chúng ta cần phải giải quyết.

Thời gian để đưa ra ranh giới cuối cùng giữa Việt Nam và Trung Quốc chúng ta phải mất 35 năm. Mặc dù đường biên giới đấy đã biết đến ngay từ khi lãnh thổ Việt Nam được hình thành. Trích dẫn một số tài liệu “Sau hơn 10 thế kỷ bị đô hộ, năm 939 Bắc Kỳ phá vỡ ách đô hộ của Trung Quốc và thành lập Vương quốc Đại Cồ Việt… nhà nước mới này đã bảo vệ được nền độc lập của mình… một đường biên giới gần giống như ngày nay dường như đã tồn tại giữa hai quốc gia cách đây 10 thế kỷ”. Thế nhưng đường biên giới đấy chỉ mang tính khái niệm, chưa có cột mốc cụ thể và được đánh dấu trên bản đồ ranh giới Việt Nam và Trung Quốc.

ban do phan chia ranh gioi viet nam trung quoc

Sau đó đường biên giới đã được xác định, cắm bằng cột mốc, song có những địa giới chưa chính xác, đảm bảo tính rõ ràng. Khó khăn chỉ được giải quyết khi hiệp định năm 1999 được ký kết.

Ranh giới đất liền Việt Nam và Trung Quốc trên bản đồ

Trên bản đồ ranh giới Việt Nam và Trung Quốc bạn đọc sẽ biết được những lộ giới cụ thể. Theo đó tổng đường biên giới 1.400 km, cùng với đó là 1.971 cột mốc. Trong đó, 1.549 cột mốc chính và 422 cột mốc phụ. Các tỉnh tiếp giáp với Trung Quốc bao gồm: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

>> Trí Ân là công ty chuyên làm trong lĩnh vực in ấn và thiết kế bản đồ, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu các loại bản đồ, bạn có thẻ xem trực tiếp tại website: https://bandothegioikholon.com/

Ngoài ra, trên bản đồ ranh giới Việt Nam và Trung Quốc người xem cũng dễ dàng thống kê được các đơn vị hành chính của Trung Quốc giáp với Việt Nam. Đó chính là tỉnh Quảng Tây và tỉnh Vân Nam.

Tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan, hai nước cắm mốc 1117 trùng với vị trí mốc 19 cũ. Từ đó đường biên giới đi qua km số 0 và mốc 19 đến điểm cách nối hiện nay là 148. Ngoài ra, Việt Nam đã nhượng bộ Trung Quốc khoảng 300 m cuối tuyến đường sắt Đồng Đăng đến đường biên giới cũ thuộc về Trung Quốc.

ban do ranh gioi giua viet nam trung quoc

Một điểm chú ý trên bản đồ ranh giới Việt Nam và Trung Quốc chính là tại cửa sông Bắc Luân. Theo đó ¾ bãi Tục Lãm và 1/3 bãi Dậu Gót cho Việt Nam số còn lại là của Trung Quốc. Tại khu vực này dùng để thiết lập khu vực giao thông đường thủy cho dân địa phương sử dụng.

Theo bản đồ biên giới Việt Nam và Trung Quốc tại khu vực Hoành Mô, ranh giới đi giữa ngầm. Tất nhiên chúng sẽ không theo trung tuyến dòng chảy qua công mới mà nước bạn xây dựng trước đó nhiều năm.

>> Qua từng thời kỳ lãnh thổ Việt Nam, vị trí địa lý, thay đổi của Việt Nam đều thể hiện trong tấm bản đồ Việt Nam. Để biết thêm thông tin bạn có thể tham khảo các mẫu bản đồ Việt Nam tại đây: https://bandothegioikholon.com/Ban-Do-Kho-Lon/ban-do-viet-nam-kho-lon/

Ngoài ra, nếu theo dõi bản hiệp ước năm 1999, đường biên giới có đi qua bản Ma Lỳ Sán vẫn được giữ nguyên. Thay vào đó, số hộ gia đình người Trung Quốc sống tại khu vực gần Lạng Sơn cũng được giữ nguyên. Điều đó nhằm mục đích tránh gây những thay đổi, xáo trộn cho cuộc sống người dân cả hai nước.

Ranh giới trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc qua bản đồ

Việt Nam và Trung Quốc không chỉ giáp ranh trên đất liền mà còn ở trên biển. Tuy nhiên để đưa ra kết quả cuối cùng là tấm bản đồ ranh giới Việt Nam và Trung Quốc Việt Nam cũng đã trải qua không ít khó khăn. Tổng cộng trải qua 12 lần đàm phán các cấp để đi đến kết quả cuối cùng.

ban do ranh gioi bien viet nam trung quoc

Trên bản đồ hai nước Việt Nam và Trung Quốc, nước ta nhận 53,23 % diện tích vịnh Bắc Bộ. Trong khi Trung Quốc là 46,7 %. Tại đảo Bạch Long Vĩ là 15 hải lý. Bên cạnh đó, đảo Bạch Long Vĩ hưởng 25 %, Cồn Cỏ là 50%.

Tuy nhiên quá trình phân định ranh giới trên biển đến ngày nay vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết triệt để. Chỉ phần vịnh Bắc Bộ là có sự phân chia rõ ràng. Đó cũng là lý do vì sao trong thời gian qua, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa luôn là vấn đề nóng hổi, khi Trung Quốc một mực khẳng định thuộc quyền sở hữu của họ.

Mặc dù vậy, nhưng điều này là hết sức vô lý. Thế nên trên bản đồ ranh giới Việt Nam hai quần đảo này vẫn thuộc quyền sở hữu của nước ta. Đương nhiên rồi điều đó là sự thật.

Bản đồ ranh giới Việt Nam và Trung Quốc chính là một tư liệu quý giá cung cấp tri thức cho người xem. Hơn hết bản đồ chính là bằng chứng quan trọng khẳng định chủ quyền lãnh thổ nước ta với đất nước láng giềng Trung Quốc.

>> Nguồn bài viết: https://bandothegioikholon.com/kham-pha-ban-do-ranh-gioi-viet-nam-va-trung-quoc/